Sự thật về túi giấy – Túi giấy có thực sự tốt ?

Túi giấy có thật sự tốt? Túi giấy là một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn so với túi nhựa vì chúng phân hủy nhanh hơn và ít gây ô nhiễm. Chúng được làm từ nguyên liệu tái tạo, có thể tái chế và tái sử dụng. Tuy nhiên, quá trình sản xuất túi giấy cũng tiêu tốn nhiều năng lượng và nước. Vì vậy, việc sử dụng túi giấy cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính bền vững.

Sự thật về túi giấy - Túi giấy có thực sự tốt (2)
Sự thật về túi giấy – Túi giấy có thực sự tốt (2)

Bởi vì câu trả lời cho “Nên sử dụng túi giấy hay nhựa?”, trải nghiệm cá nhân tôi, thực sự là “Không”.

Túi giấy không tốt hơn nhiều so với nhựa

Túi giấy có vẻ thân thiện hơn với môi trường, phải không? Túi giấy không có lớp màng bóng bẩy trông giống như túi nhựa; chúng chỉ là một màu kraft cổ điển; chúng chỉ được gấp gọn gàng để xếp chồng lên nhau trong kho cho lần sử dụng tiếp theo.

Nhưng nghiên cứu, chẳng hạn như báo cáo này, cho thấy rõ rằng nhựa thực sự không có nhiều trên nhựa. Sau đây là vài minh chứng:

Sự thật về túi giấy - Túi giấy có thực sự tốt (3)
Sự thật về túi giấy – Túi giấy có thực sự tốt (3)

Giấy không phân hủy nhanh hơn nhựa trong các bãi rác thải và chôn lấp. Đó là bởi vì, trong khi giấy bị hỏng nhanh hơn nhiều trong điều kiện lý tưởng, bãi chôn lấp không phải là điều kiện lý tưởng. Việc thiếu ánh sáng, không khí và oxy có nghĩa là hầu như không có gì bị phân hủy, vì vậy giấy và nhựa được định sẵn để dành thời gian gần như bằng nhau ở đó.

Túi giấy lớn hơn nhựa, có nghĩa là chúng chiếm nhiều không gian hơn trong các bãi chôn lấp. Chúng được tái chế với tốc độ cao hơn, giúp giảm thiểu thực tế đó, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là chúng vẫn có tác động lớn hơn trên mỗi túi đối với các bãi chôn lấp.

Phải mất gấp 4 lần năng lượng để sản xuất một túi giấy so với nhựa, và nguyên liệu thô phải đến từ cây cối, một nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể hạn chế carbon. Làm túi giấy không chỉ thêm chất thải cho thế giới, nó còn giết chết một trong những công cụ tuyệt vời nhất của chúng ta để chống ô nhiễm.

Sự thật về túi giấy - Túi giấy có thực sự tốt (4)
Sự thật về túi giấy – Túi giấy có thực sự tốt (4)

Túi giấy tạo ra nhiều hơn 70 chất gây ô nhiễm không khí so với nhựa.

Chúng tạo ra các chất ô nhiễm nước gấp 50 lần so với nhựa.

Phải mất ít hơn 91% năng lượng để tái chế một túi nhựa so với túi giấy.

Túi giấy rất dày, vì vậy vận chuyển chúng tốn nhiều nhiên liệu hơn cho mỗi túi.

Báo cáo này được thừa nhận là thiên vị đối với nhựa (và túi có thể tái sử dụng), nhưng nếu điều này bắt đầu nghe giống như một cuộc bỏ phiếu cho túi nhựa, hãy suy nghĩ lại. Nhựa lọc hóa chất vào đại dương và đường thủy của chúng ta, vỡ thành những mảnh nhỏ và tích tụ trong dạ dày của chim con, bóp nghẹt cá và thu thập thành những cụm đi biển lớn trở thành những hòn đảo và các mảng rác có kích thước lục địa. Vấn đề không phải là nhựa là tốt.

Dưới đây là một vài lý do nữa để không tin tưởng vào sự thân thiện với môi trường của túi giấy.

Sự thật về túi giấy - Túi giấy có thực sự tốt
Sự thật về túi giấy – Túi giấy có thực sự tốt

Quy trình tái chế tốn nhiều thời gian

Một điều mà túi giấy luôn được ca ngợi là tỷ lệ cao hơn mà chúng được tái chế. Bởi vì hầu hết các thành phố chấp nhận túi giấy lề đường, thật dễ dàng để quên đi túi giấy ngay khi chúng được kéo đi bởi xe tải tái chế. Nhưng giấy không phải được nhặt từ lề đường và đi thẳng đến chỗ tái chế rồi đến cửa hàng như giấy mới sáng bóng.

Hãy để tôi giải thích như sau: Giấy lần đầu tiên được thu thập, phân loại bằng máy và bằng tay, sau đó chọn ra tất cả các loại không phải giấy, rửa sạch, chuyển sang bùn, tinh khiết, đổ, dẹt, sấy khô, màu hoặc tẩy trắng, cắt, đóng gói và tái chế. Mỗi bước đều liên quan đến máy móc khổng lồ và sử dụng năng lượng điện. Ngay cả khi kết quả là tốt – chúng ta đã có thể giữ một túi giấy ra khỏi bãi rác – nhưng chúng ta vẫn đã tốn nguồn năng lượng để tái chế nó.

Nếu bạn đã phụ thuộc rất nhiều vào sự thoải mái tâm lý được cung cấp bởi tái chế túi giấy, hãy suy nghĩ lại. Đã đến lúc ngừng giả định túi giấy là “tốt” và lựa chọn một lựa chọn tốt hơn.

Rõ ràng, túi tái sử dụng có thể tốt hơn túi giấy. Có, bạn có thể đưa ra lập luận rằng bất kỳ túi nào cũng dựa vào quy trình sản xuất sử dụng tài nguyên thế giới và thêm hóa chất và chất thải vào môi trường. Không ai tranh cãi về điều đó. Tuy nhiên, điều này đúng khi bất cứ ai làm bất cứ điều gì, vì vậy chúng ta không thể cho phép bản thân bị xa rời bởi thực tế đó. Thêm vào đó, mọi người sẽ luôn cần túi để mang về nhà từ các cửa hàng tạp hóa, đóng gói cho các chuyến đi hoặc mang quyên góp từ thiện gần nhất.

Câu hỏi không nên đặt ra là liệu chúng ta có sử dụng túi hay không, bởi vì điều đó thật ngớ ngẩn. Thay vào đó, câu hỏi nên là: “Nếu chúng ta sẽ sử dụng các nguồn lực sẵn có của thế giới, sản phẩm tốt nhất tuyệt đối mà chúng ta có thể tạo ra với những tài nguyên đó là gì?”

Khi nói đến túi, câu trả lời là rõ ràng: Túi tái sử dụng có thể điều chỉnh là phương án tối đa. Cho dù điều đó có nghĩa là túi rượu vang, túi cách nhiệt hoặc túi totes túi nhiều lớp, túi nhựa tái chế, túi tái sử dụng tùy chỉnh và nhiều hơn nữa. Thay vì vứt rác hoặc túi tái chế sau khi không còn sử dụng, bạn có thể nhét tất cả mọi thứ vào túi mà bạn gấp làm hai, rửa, lau chùi và sử dụng một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *