Nên chọn hệ màu RGB hay CYMK khi in ấn ?

Khi nói về in kỹ thuật số, chúng ta hay dễ bị nhầm lần giữa hệ màu RGB và CMYK. Nhiều người yêu nhiếp ảnh không biết loại không gian màu được tạo ra bởi máy ảnh kỹ thuật số, do đó họ cảm thấy hơi khó hiểu khi in ảnh. Thông thường, họ nhấp vào nút in, nhưng họ lại không hài lòng với hình ảnh đã được in vì nó xuất hiện khác với những gì họ xem trên màn hình.

Cả hệ màu CYMK và RGB đều là màu sắc. CMYK đại diện cho Cyan, Magenta, Yellow và Key (đen). Bằng cách trộn 4 màu với số lượng khác nhau, hàng triệu sắc thái khác được hiện trên vật liệu in. Cách in này được sử dụng khi in ảnh trong sách và tạp chí. RGB mô tả màu sắc của hình ảnh được xem trên màn hình.

CYMK và RGB khác nhau chỗ nào ?

RGB là chữ viết tắt của Red, Blue và Green. RGB là ánh sáng và khi được trộn lại với số lượng khác nhau, chúng ta sẽ thấy tổng quan màu được tạo ra trên màn hình. Cần lưu ý rằng tất cả các hình ảnh được xem trên màn hình đều là RGB, ngoại trừ trường hợp bức ảnh đó được chuyển đổi sang hệ CYMK.

cymk_grb

RGB dùng trên máy tính, trình chiếu; CYMK dùng cho in ấn

Đáng chú ý, hình ảnh được in sử dụng mực CMYK do đó việc xem hình ảnh ở chế độ RGB trên màn hình và in bằng CYMK có thể không tạo ra kết quả mong muốn. Có những chương trình như Adobe Photoshop chuyển đổi hình ảnh từ RGB sang CYMK và ngược lại. Có một số máy in nhất định phải chuyển đổi hình ảnh sang CYMK trước khi in. Một số máy in hiện có trên thị trường không thể in hình ảnh đúng cách nếu bạn để ở chế độ RGB.

Điều quan trọng là phải xem hình ảnh bằng CMYK trước khi in. Thông thường sự thay đổi màu sắc được thể hiện rõ ràng trong trường hợp hình ảnh được chuyển đổi từ RGB sang CYMK. Sự khác biệt là rõ ràng bởi vì phần lớn các sắc thái trong RGB không thể dễ dàng tái tạo bằng cách sử dụng mực CMYK.

Đây là lý do tại sao hình ảnh nên được chuyển đổi sang CMYK trước khi in. Có thể nhận thấy những thay đổi lớn về màu sắc trên ảnh, đặc biệt là ở những vùng màu có cường độ cực cao. Một số sắc thái đậm có thể có vẻ rất khác biệt sau khi quá trình chuyển đổi được thực hiện. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng một chương trình phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Phần lớn các máy in phun hiện có trên thị trường in trực tiếp từ RGB. Bạn nên xác định không gian màu cụ thể mà máy in của bạn có thể hỗ trợ. Phần mềm được hỗ trợ cùng với máy in có thể cung cấp thông tin về không gian màu. Nếu tùy chọn chuyển đổi không được cung cấp, máy in sẽ in hình ảnh của nó trực tiếp từ không gian màu RGB.

RGB là định dạng được sử dụng cho trình chiếu, màn hình video, ảnh kỹ thuật số và màn hình video. RGB tạo ra màu sắc rực rỡ và tươi sáng hơn so với CYMK. RGB được coi là một loại không gian màu cộng vào (+ ) phù hợp trên màn hình máy tính. Thông thường, càng nhiều ánh sáng trên màn hình, thì màu trắng được tạo ra càng nhiều.

Các giá trị của RGB được hiển thị dưới dạng số cho mỗi màu. CYMK sử dụng một phương pháp khác để có được màu sắc mong muốn. CMYK có thể được mô tả như một cách tiếp cận màu trừ (-).

Điều này có nghĩa là ánh sáng bị trừ khỏi một tờ giấy trắng. Điều này đạt được diễn giải bằng việc bổ sung nhiều mực hơn. Càng đổ nhiều mực vào giấy, giấy càng có màu đen. Các giá trị của CMYK được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm.

cymk

Mặc dù CMYK được sử dụng để in ấn, RGB hiệu quả hơn cho các công việc khác vì độ linh hoạt và có thể hiển thị nhiều màu hơn. CMYK chỉ có thể in 70% màu có sẵn trong RGB. CMYK không thể tạo ra hầu hết các màu sắc rực rỡ.

CMYK là kiểu in hiện đại phù hợp với in kỹ thuật số mặc dù có một số cải tiến trong công nghệ nhằm mục đích làm cho việc in RGB dễ dàng hơn. Bằng cách hiểu sự khác biệt giữa RGB và CMYK, bạn sẽ dễ dàng hiểu khái niệm in hình ảnh hơn.

Điều chính cần nhớ là in ảnh bằng RGB trong trường hợp phần mềm và máy in hỗ trợ. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn màu sắc của hình ảnh, hãy in bằng CMYK. Điều này là do bạn có thể điều chỉnh màu sắc của hình ảnh theo ý muốn. Thông thường các giới hạn của phổ in màu CMYK được hiển thị trên màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *