10 màu sắc trong in ấn tác động đến tâm lý như thế nào ?

Màu sắc và tâm lý con người.

Trừ khi bạn là một nghệ sĩ chuyên nghiệp hoặc nhà phê bình nghệ thuật, nếu nói rằng ý nghĩa màu sắc và tâm lý chủ yếu dựa trên bản năng và cảm xúc là điều hết sức bình thường. Cảm giác của ai đó về một màu sắc hoặc thiết kế là hoàn toàn tùy thuộc vào cá nhân và không có câu trả lời đúng hay sai.

Tuy nhiên, cách chúng ta cảm nhận về màu sắc thường có thể được quy cho tiềm thức và lịch sử, cũng như sở thích cá nhân. Đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cho phép bạn nhanh chóng xác định và chọn màu phù hợp nhất cho bất kỳ dự án, dịp hoặc hoạt động nào. ‎

‎Xuyên suốt lịch sử của bảng màu thường được sử dụng để xác định các cảm xúc, mùa và nghi lễ khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và nguồn gốc của một ‎ ‎người. Ví dụ, những người Mỹ bản địa ban đầu đã sử dụng các loại sơn màu khác nhau để tượng trưng cho thời chiến và cái chết, cũng như cho các nghi lễ tâm linh và mùa màng.

Đi sâu vào lịch sử trong nhiều nền văn hóa, một số màu sắc nhất định gắn liền với những cảm xúc và cảm xúc cụ thể vẫn rất phù hợp trong thiết kế hiện đại. Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm giác của chúng ta trong tiềm thức.

Điều này có nghĩa là người ta thậm chí có thể không biết rằng họ đang bị ảnh hưởng bởi màu sắc của môi trường hoặc tác phẩm nghệ thuật. Cảm giác đằng sau ý nghĩa của màu sắc nhìn thấy màu sắc được nhóm thành hai nhóm chính thường được gọi là màu sắc ấm áp và màu sắc mát mẻ. ‎

Ý nghĩa màu‎ sắc và tâm lý

1. Màu đỏ

Màu đỏ đại diên của niềm đam mê và kịch tính. ‎

mau-sac
‎ ‎
‎‎‎Màu đỏ thu hút sự chú ý nhất và gắn liền với những cảm xúc mạnh mẽ như tình yêu và sự tức giận. Màu đỏ là màu được sử dụng phổ biến để biểu thị nguy hiểm, lòng can đảm, sức mạnh và sức mạnh. Màu đỏ kích thích, sôi động và thú vị.

Màu đỏ truyền cảm hứng cho ham muốn với một liên kết mạnh mẽ đến tình dục và tăng sự thèm ăn. Trong văn hóa Trung Quốc màu đỏ đại diện cho may mắn và thịnh vượng. Sử dụng màu đỏ khi bạn muốn có được sự hào hứng và để truyền cảm hứng hành động.

Tuy nhiên, sử dụng cẩn thận như màu đỏ có thể gợi lên cảm giác hung hăng và gây căng thẳng thị giác. Những người yêu màu đỏ đam mê với một sự nhiệt tình cho cuộc sống.

2. Màu cam

Màu cam tượng trưng cho sự khuyến khích. ‎
mau-sac

‎Sự kết hợp giữa vàng và đỏ làm cho màu cam truyền tải sự phấn khích, ấm áp và nhiệt tình. Giao tiếp và lời mời, đây là màu sắc của người hướng ngoại, toát lên hạnh phúc và niềm vui, giải phóng sự ức chế. Nếu bạn cần được truyền cảm hứng vào hành động hoặc có một cái nhìn tích cực về cuộc sống?

Màu cam là một màu sắc thúc đẩy và khuyến khích. Màu cam hấp dẫn giới trẻ. Nó kích thích sự thèm ăn và có liên quan đến tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ý nghĩa tiêu cực của màu cam bao gồm sự không trung thực, triển lãm và sự nuông chiều bản thân.

3. Màu vàng

Màu vàng là màu của sự lạc quan. ‎
mau-sac
‎Màu vàng là màu hấp dẫn truyền tải năng lượng trẻ trung, tươi mới. Màu vàng là màu của ánh nắng mặt trời chiếu sáng và gắn liền với thành công và sự tự tin.

Màu vàng kích thích phía bên trái của não, giúp suy nghĩ rõ ràng và ra quyết định nhanh chóng. Màu vàng thu hút sự chú ý vì mắt nhìn thấy màu vàng đầu tiên. Nhược điểm của màu vàng là nó có thể gây lo lắng và khiến một người trở nên quá đề phòng. Nó cũng biểu thị sự hèn nhát.

4. Màu hồng‎

Đây là màu sắc của sự nhạy cảm – Niềm đam mê màu đỏ kết hợp với sự tinh khiết của màu trắng tạo nên màu hồng. Màu hồng này gắn liền với tình yêu, sự tĩnh lặng và nữ tính. ‎

mau-sac
‎ ‎
‎Màu hồng có mối liên hệ với sự dịu dàng và nuôi dưỡng. Màu hồng truyền đạt cảm giác an toàn và thậm chí dễ bị tổn thương. Nhìn thế giới qua “lăng kính màu hồng” đôi khi bị cho là ý nghĩa tiêu cực là có liên quan đến việc không thực tế và quá lạc quan.

5. Màu sắc xanh dương

‎Màu xanh dương có nghĩa là màu của sự tin tưởng. ‎
mau-sac
‎Màu xanh là màu sạm của nước biển và bầu trời, được cho là tạo ra sự bình tĩnh và mang đến sự tĩnh lặng, thanh thản và hòa bình. Màu sắc phổ biến truyền cảm hứng cho sự tự tin và truyền cảm hứng cho cảm giác tin tưởng, trung thành, chính trực và trách nhiệm.

Màu xanh mát mẻ đôi khi bị cho là xa cách. Màu xanh có xu hướng ngăn chặn sự thèm ăn – không có nhiều thực phẩm liên quan đến màu xanh trong tự nhiên.

6. Màu sắc xanh‎ lá cây

Màu xanh lá cây có nghĩa là màu sắc của sự tăng trưởng và sức khỏe. ‎

mau-sac
‎ ‎
‎Hãy nghĩ về thiên nhiên và nhìn thấy màu xanh lá cây. Màu xanh lá cây thể hiện sự đổi mới và cuộc sống. Màu xanh lá cây có một sự liên kết mạnh mẽ như một màu sắc tươi mới và yên bình. Nó gợi lên cảm giác phong phú và một môi trường đa sắc màu và nó mang đến một cảm giác yên bình và an toàn.

Sự thịnh vượng được biểu thị bằng màu xanh lá cây có thể được coi là vật chất và sở hữu.

7. Màu tím

Màu tím‎ có nghĩa là màu sắc của tâm linh. ‎
‎ ‎mau-sac
‎Năng lượng của màu đỏ với sự điềm tĩnh của màu xanh kết hợp để tạo ra màu tím, một màu truyền cảm hứng cho sự phản ánh và nhận thức về bản thân. Đó là màu sắc của tâm hồn trực quan nhạy cảm, từ bi – người hướng nội. Ngoài ra, màu tím từ lâu đã gắn liền với hoàng gia, và đặc điểm của chất lượng và sang trọng. Lạm dụng màu tím có thể gây ra sự cáu kỉnh và kiêu ngạo.

8. Màu nâu

Màu nâu‎ có nghĩa là màu của trái đất. ‎

mau-sac
‎ ‎
‎Sự ổn định và nền tảng vững chắc là thông điệp phát ra từ màu nâu. Màu này liên quan đến những thứ tự nhiên và đơn giản. Màu nâu được cho là buồn tẻ, nhưng đáng tin cậy và lành mạnh. Mặc dù màu nâu nhiều lúc bị đánh giá là của sự bủn xỉn, màu nâu là một màu của sự an toàn và tự tin yên tĩnh; ấm áp và yên tâm.

Đáng buồn thay, màu nâu là một trong những màu ít được yêu thích nhất, nhưng truyền tải sự trung thực và chân thành. Nếu đứng riêng lẻ, màu nâu có vẻ không tinh tế, nhưng khi kết hợp với những người khác có thể trở nên khá thanh lịch.

9. Màu xám

Màu xám‎ có nghĩa là màu của sự thỏa hiệp. ‎
‎ ‎mau-sac
‎Màu xám được coi là một màu không đồng nhất, bị tách ra tìm cách tránh sự chú ý. Nó truyền tải sự ảm đạm và trầm cảm. Rất bảo thủ, màu xám có tác dụng ổn định vì nó rất trung lập, nhưng cũng có thể gợi lên cảm giác thất vọng. Màu xám được liên kết với sự trưởng thành và bảo vệ, đáng tin cậy và thiết thực. Màu xám sẽ không được coi là một màu sắc quyến rũ, nhưng vẫn thanh lịch.

10. Màu đen

Màu đen‎ có nghĩa là màu của bí ẩn. ‎
‎ ‎mau-sac
Màu đen thực sự là thiếu màu sắc. Nó bao phủ, che giấu và ngụ ý rằng có một rào cản. Một màu sắc toát ra quyền năng bí ẩn. Màu đen trang trọng và tinh tế, gợi cảm và bí mật. Đó là màu sắc của những thứ đáng sợ và xấu xa. Màu đen truyền tải sự bi quan và thiếu hy vọng.

Mặc dù màu đen có nhiều liên kết tiêu cực, nhưng nó là một màu biểu thị sức mạnh và sự kiểm soát. Màu đen được coi là không thân thiện và đáng sợ, nhưng vẫn tinh tế, thanh lịch và tự tin. Màu đen rất hữu ích cho các màu khác, là một độ tương phản tốt và làm cho chúng nổi bật hơn. ‎
‎ ‎

Tổng hợp từ : Color Meaning and Psychology – graf1x.com

Tùy chỉnh màu sắc với: Adobe color

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *