Bạn muốn in tem nhãn với chi phí hợp lí phù hợp và phù hợp với ngân sách của mình nhưng sản phẩm in ấn vẫn đạt chất lượng tốt, dưới đây là những thông tin In decal trong và những điều cần biết về in nhãn decal để bạn lựa chọn cho mình một phương án tốt nhất.

Thành phần chung của decal dán: Decal dán gồm có 4 lớp chính dưới dây

 1. Lớp trên cùng: Lớp bề mặt trên cùng là 1 lớp giấy mỏng, nội dung in ấn cũng như file thiết kế sẽ được in trên bề mặt này
 2. Lớp giữa: Lớp tiếp theo là lớp keo dính, lớp này giúp cho bề mặt của decal được dán và bám chắc trên vật phẩm, lớp keo này sẽ tự dính khi được chúng ta dán lên sẩn phẩm
 3. Lớp chống dích: Lớp này giúp cho lớp bề mặt in có thể gỡ ra một cách dễ dàng ra khỏi lớp đế
 4. Lớp dưới cùng: Lớp đế này hay còn gọi là lớp lót giấy, lớp này có chức năng bảo vệ lớp keo dính ở giữa. Khi cần dán decal chúng ta sẽ lột lớp này ra.

Các tên gọi khác của in decal dán và in decal trong lót trắng:

Decal trong, decal nhựa, decal giấy, tem bảo hành, decal pp, sticker, nhãn decal, tem vỡ.

 • Decal trong: Có khả năng chống nước, khi lột ra bề mặt in sẽ có lớp keo trong suốt. Thường được dán trên các chai lọ sản phẩm. In decal trong lót trắng thường được ứng dụng khi tem được dán trên bề mặt trong suốt để đảm bảo màu sắc cũng như chất lượng bề mặt in ấn.

 • Decal nhựa: Về đặc tính cũng giống decal trong nhưng loại này bề mặt trên cùng có màu trắng, decal nhựa cũng có khả năng chống nước và thường được dùng cho các sản phẩm để đông lạnh cũng như ngoài trời mưa
 • Decal giấy: Không có khả năng chống nước, bề mặt in là một lớp giấy màu trắng. Thường được dán trên các sản phẩm bao bì không để dích nước

 • Decal bể(tem bảo hàng): Cũng có tính chất như decal giấy nhưng decal bể có lớp bề mặt trên cùng có tính bị phân rã nếu như bị gỡ bỏ sau khi dán lên sẩn phẩm

 • Decal PP: Loại này được in trên máy kỹ thuật số đầu phun. Bề mặt trên cùng là một lớp nhựa màu trắng, decal PP có khả năng chống nước tuy  nhiên chất lượng và màu sắc khi in không được tốt như in trên in offset

Decal PP in trên máy đầu phun kỹ thuật số

Qui trình để in 1 tem decal dán:

 1. Khâu thiết kế nhãn: Đây là khâu đưa những ý tưởng về sản phẩm lên bề mặt nhãn dán decal
 2. Khâu dàn file và in ấn: Chỉnh sửa file đúng qui cách để đưa đi in
 3. Khâu thành phẩm: Cắt bế theo hình dạng tùy ý, cắt thành tờ rời, có cán màng hoặc không cán màng

Công dụng của tem decal nhựa và ứng dụng trong in decal dán kính:

Tem decal được dùng để nhận dạng sản phẩm cho một thương hiệu, in decal trong dán kính cũng được dùng để trang trí lên xe cửa kính, dùng để phân biệt hàng giả với hàng thật, làm các nhãn mác giá cho một sản phẩm. Tem decal cũng giúp quảng bá thương hiệu 1 sản phẩm mới và kết nối với người tiêu dùng một cách thân thiện hơn.

Cách nhận biết decal trong với các loại decal khác:

Decal trong là loại decal dễ nhận biết nhất vì nó có một lớp nhựa trong suốt, cón các loại khác có nền  màu trắng hoặc màu vàng(decal kraf)

Decal trong nền trong xuốt – Decal kraf có nền vàng

In decal làm sao cho tối ưu chi phí nhất?

Để giảm giá thành khi đặt in decal chúng ta cần lưu ý những tiêu chí sau đây:

 1. Loại giấy: Chọn loại giấy hay còn gọi chọn chất liệu in là tiêu chí hàng đầu quyết định về giá thành in ấn. Nếu sản phẩm không để đông lạnh, không cần chống thấm nước bạn hãy chọn tem decal giấy là phù hợp nhất, so với các loại decal nhựa khác thì decal giấy có giá thành thấp hơn nhiều.
 2. Cán màng: Cán màng hình thức tăng độ thẩm mỹ cho tem nhãn, ngoài ra nó cũng giúp bảo vệ lớp bề mặt in được bền hơn. Đối với những sản phẩm chỉ cần hiển thị nội dung thông tin cho khách hàng biết, không quan trọng nhiều về mẫu mã hay đô sang trọng thì hãy chọn decal giấy không cán màng để giảm chi phí in ấn.
 3. Kích thước của tem: Kích thước của tem cũng là phần quan trong không kém trong vấn đề về giá. Khi thiết kế file in ấn nên chọn những kích thước phù hợp với sản phẩm của mình nhưng khi dàn file vẫn đáp ứng tất cả các tem đều nằm trong khổ chuẩn của giấy decal. 

Khổ giấy chuẩn khi in decal gồm những khổ giấy nào?

Đối với những tem decal có cắt theo hình dáng đặc biệt thì khi dàn file các tem phải nằm trong phạm vi vùng in cho phép

 • Khổ 32x43cm: Kích thước vùng in cho phép 30x38cm
 • Khổ 32x48cm: Kích thước vùng in cho phép là 30x43cm

Đối với những tem cắt rời theo vuông góc hay chữ nhật thì vùng in cho phép sẽ lớn hơn, nếu in theo cách này chúng ta sẽ được nhiều tem hơn trên khổ giấy.

 • Khổ 32x43cm: Kích thước vùng in cho phép 31.5×42.5cm
 • Khổ 32x48cm: Kích thước vùng in cho phép là 31.5×47.5cm

Sự khác biệt giữa decal cán màng bóng và cán màng mờ?

 • Cán màng bóng: Sau khi in tem sẽ được cán một lớp màng bóng giúp tạo độ bóng cho tem, nội dung và chi tiết in sẽ được nổi bật hơn.
 • Cán màng mờ: Ngược lại với cán màng bóng, khi cán màng mờ lên sẽ giúp tem có độ xậm lại nhất định, tăng độ sang trọng khi dán lên sản phẩm.

Bên trái: Tem được cán màng mờ – Bên phải: Tem được cán màng bóng